Bí quyết học online mùa dịch của thủ khoa trường chuyên

TPO – Nhờ phương pháp học tập hiệu quả mà không áp lực mùa dịch COVID -19, nên An Bình Minh đã đạt được kết quả ngoài mong đợi trong kì thi vào các trường chuyên THPT vừa qua.

Kỳ thi vào các trường chuyên THPT đã đi qua nhưng niềm vui và sự hạnh phúc vẫn còn đong đầy trong giọng nói của An Bình Minh, cựu học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa, Hà Nội) khi trở thành thủ khoa trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) với thành tích: 9,5 điểm Hóa, 9 điểm Toán, 8 điểm Văn.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập để đạt được hiệu quả trong bối cảnh đại dịch COVID – 19 khiến học sinh cả nước phải nghỉ học và chuyển sang học online ở nhà để phòng, chống dịch bệnh, Bình Minh cho biết: “Khi học online em cố gắng tập trung vào lời giảng của thầy cô, ý nào chưa hiểu em sẽ đánh dấu lại để hỏi thầy cô và tìm hiểu thêm sau. Vì nếu học online mà không tập trung và bị việc khác làm phân tâm thì sẽ không học và theo nổi nữa”.

An Bình Minh, thủ khoa THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, cựu học sinh THCS Nguyễn Trường Tộ.

Buổi sáng sau khi học online xong, em sẽ giải trí để đầu óc thoải mái chứ không ôn tập ngay vì lúc đó đầu óc và cơ thể mệt mỏi, học sẽ không hiệu quả. Buổi chiều em học từ 14 – 17h. Còn buổi tối em tự học, đây là khoảng thời gian em thấy mình tập trung nhất nên sẽ học khuya một chút để bù lại thời gian giải trí trong ngày”.

Nói về kinh nghiệm khi đi thi để đạt kết quả tốt, An Bình Minh vui vẻ nói: “Lúc làm bài thi, em làm từ đầu đến cuối, câu nào khó quá mà mất nhiều thời gian suy nghĩ em sẽ tạm bỏ qua, không sa đà vào mà chuyển sang những câu dễ hơn. Khi làm xong những câu khác, còn thời gian thì em sẽ quay lại nghiền ngẫm câu khó đó.

Với em, tâm lý khi đi thi là quan trọng nhất. Để làm được điều ấy, em luôn có suy nghĩ tích cực và lạc quan, khi học đến một mức nào đó mà bản thân cảm thấy tự tin để đi thi thì em sẽ giãn bớt việc ôn lại, dành thời gian để bản thân và đầu óc nghỉ ngơi, thư giãn. Đồng thời, nhờ việc thầy cô, bố mẹ không tạo áp lực và quá quan trọng việc phải đỗ cao, đỗ thấp như thế nào, chỉ cần đỗ vào cấp 3 là vui rồi nên tâm lý em rất thoải mái khi đi thi”,Minh chia sẻ.

Nói về ước mơ sau này, An Bình Minh cho biết bản thân mong muốn được làm về lĩnh vực công nghệ thông tin. Do đó em đã từ chối cơ hội học ở trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam để theo học lớp chuyên tin trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Chia sẻ về thành tích mà con trai vừa đạt được, chị Hồng, mẹ của An Bình Minh hạnh phúc nói: “Tôi công tác ở cơ quan chống dịch COVID -19, trong năm con học lớp 9, tôi thường xuyên đi công tác nên chỉ động viên con tự học. Vậy mà con đạt được kết quả như vậy, tôi thật sự tự hào và biết ơn các thầy cô giáo của trường THCS Nguyễn Trường Tộ. Đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm Trịnh Thị Thủy đã truyền cảm hứng học tập, hướng dẫn tận tình cho học sinh. Có khi cô trò cùng trao đổi bài tới tận đêm khuya khiến tôi rất xúc động”.

An Bình Minh và các bạn cùng cô giáo chủ nhiệm chụp ảnh lưu niệm trong khuôn viên trường THCS Nguyễn Trường Tộ.

Còn cô Trịnh Thị Thủy, giáo viên chủ nhiệm An Bình Minh thì tự hào nói: “Không chỉ Bình Minh mà lần này, trường THCS Nguyễn Trường Tộ có rất nhiều bạn đạt thành tích xuất sắc, trong đó có 179 lượt học sinh đỗ chuyên THPT, 124 học sinh đỗ chuyên, 36 học sinh đỗ song ngữ (3 thủ khoa tốt nghiệp song ngữ; 1 á khoa sư phạm; 1 á khoa chuyên Anh Amsterdam; 1 học sinh đỗ 5 chuyên; 4 học sinh đỗ 4 chuyên; 10 học sinh đỗ 3 chuyên)…”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *