Giới thiệu về nhà trường

GIỚI THIỆU TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRƯỜNG TỘ

       Danh nhân Nguyễn Trường Tộ (1830 – 1871), người được coi là “nhà yêu nước sáng suốt nhất”  và là một trong những “nhà cải cách lớn”, “ nhà thiết kế vĩ đại” của Việt Nam ở thế kỉ XIX . Ông đã từng dâng lên triều đình bản điều trần gồm 58 điều, mong muốn canh tân ở nhiều lĩnh vực từ nội trị đến ngoại giao. Đặc biệt, ông đã đề xuất “Tám điều cần làm gấp” với triều đình, trong đó điều thứ 5 ông tha thiết “Xin sửa đổi học thuật, chú trọng thực dụng”. Với trí tuệ sáng suốt, tầm nhìn vượt tầm thời đại, ông khẳng định: “Học là phải làm hơn điều sách đã dạy”. Dù hơn một thế kỉ đã qua nhưng quan điểm và đóng góp của ông vẫn vô cùng giá trị và thiết thực với việc đổi mới giáo dục hiện nay.

      Chính vì vậy, được xây dựng từ năm 1996, trải qua hơn 20 năm phát triển, các thế hệ giáo viên và học sinh Nguyễn Trường Tộ luôn tự hào về ngôi trường mang tên một danh nhân lỗi lạc. Trong suốt chặng đường ấy, thầy và trò vẫn luôn phát huy tinh thần mà Nguyễn Trường Tộ đã khởi xướng và dành cả cuộc đời để đấu tranh: đổi mới giáo dục!

      Từ khi thành lập đến nay, trường liên tục đạt thành tích đơn vị xuất sắc của Thành phố, được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

    Về công tác dạy và học, hàng năm nhà trường luôn đạt hơn 90% học sinh giỏi và tiên tiến, 98% học sinh xếp loại hạnh kiểm Tốt. Kết quả thi Toán và Văn trong kì thi vào lớp 10 của trường luôn xếp thứ nhất trong quận và ở trong top điểm cao của toàn thành phố. Đặc biệt, Nguyễn Trường Tộ luôn là lá cờ đầu trong công tác đào tạo học sinh giỏi các môn văn hoá của quận, chiếm hơn 50% số học sinh giỏi của quận dự thi thành phố. Trong các năm học, ở nhiều môn như Toán, Hoá, Lý, Địa… đội tuyển của quận dự thi thành phố có đến 70-100% là học sinh của nhà trường . Mỗi năm, có hơn 60 học sinh của trường đạt giải Thành phố ở tất cả các môn, với nhiều giải cao. Từ năm học 2013 – 2014 với các cuộc thi như IOE, Toán qua mạng, Toán CASIO, IMC. Tiếng Anh qua mạng, TOEFL JUNIOR, Vật Lý qua mạng, Cuộc thi tích hợp liên môn… trường năm nào cũng có thành tich ở giải quốc gia và quốc tế.

Để đạt được những thành tích đáng tự hào đó, nhà trường luôn chú trọng đổi mới việc dạy và học với phương châm” Lấy học sinh làm trung tâm”,” Phát huy khả năng sáng tạo của học sinh”… thường xuyên tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn , các cuộc họp thảo luận nghiêm túc, hiệu quả để nâng cao chất lượng đội ngũ; tổ chức các Câu lạc bộ như Vật lý, Toán học, Văn học, STEM…các cuộc thi olympic cấp trường từ lớp 6 để phát hiện, bồi dưỡng tài năng từ sớm. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động nhằm giáo dục toàn diện học sinh cũng rất được nhà trường coi trọng như “ Ngày hội ngôn ngữ tiếng Anh và Pháp”, “ Lễ hội Bánh chưng”, “Hội chợ quê”, “ Ngày Hội Văn học”, “ Viết thư quốc tế UPU“, “ Đại sứ văn hoá đọc Thủ đô”, “ Em yêu Lịch sử Việt Nam”, “Cuộc thi sáng tạo khoa học”, “Ngày Hội thể dục thể thao”, thi đấu Bóng rổ, bóng đá, cờ vua…
     Trong bề dày truyền thống ấy, làm nên thương hiệu “Thầy dạy tốt – Trò học tốt” không thể không kể đến vai trò của BGH qua các thời kì . Các nhà giáo tâm huyết, sáng tạo như cô Nguyễn Thị Vịnh, Thầy Nguyễn Hải Khoát, thầy Nguyễn Phạm Thắng và hiện nay là cô Hoàng Thanh Thủy cùng các thầy cô phó hiệu trưởng như Nguyễn Thị Thảo, Lê Tường Vân, Lê Thúy Quỳnh, Đào Thị Cúc…đã là những người “thuyền trưởng” tài năng gây dựng – gìn giữ – phát triển thương hiệu của nhà trường suốt hơn 20 năm qua.

      Có thể nói, so với nhiều trường là điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô, Nguyễn Trường Tộ có “tuổi đời” khiêm tốn nhất . Mặc dù vậy, hơn 20 năm qua, nhà trường đã khẳng định được thương hiệu, là sự lựa chọn tin cậy của rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh toàn thành phố để là nơi chắp cánh ước mơ cho các em bay cao bay xa đến với những đỉnh cao của tri thức. Nhiều học sinh của trường đã thành danh, là thủ khoa , á khoa thi chuyên vào các trường THPT hàng đầu của Hà Nội và cả nước, nhiều em sau này được nhận vào các trường đại học lớn trên thế giới.
       Với bề dày thành tích và sự nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, tin tưởng rằng trong tương lai, THCS Nguyễn Trường Tộ sẽ luôn toả sáng và làm giàu thêm truyền thống của ngành giáo dục Hà Nội.