Những ngày đầu đi học

Sau buổi lễ Khai giảng online đặc biệt ngày 5/9, cũng như tất cả học sinh Thủ đô với tinh thần: ngừng đến trường, không ngừng việc học, thầy và trò trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã ngay lập tức bắt nhịp vào năm học mới 2021 – 2022.

Năm học này nhà trường chuyển sang học tập trên ứng dụng Teams để ổn định đường truyền, thuận lợi cho các thầy cô trong việc quản lí học sinh, giao bài, chấm chữa bài, gửi tài liệu cho các con, lên kế hoạch giảng dạy… Vẫn còn gặp khó khăn, có yếu tố chủ quan, có cả yếu tố khách quan, nhưng sau hai ngày đi học đầu tiên, tinh thần chung của cả thầy trò nhà trường đều vô cùng hào hứng, phấn khởi, hứa hẹn một năm học mới thuận lợi!

Với việc chuẩn bị bài giảng online, các thầy cô phải vất vả hơn rất nhiều nhưng chẳng ai nề hà. Thầy cô đã dành cả mùa hè để tập huấn những công cụ hỗ trợ dạy học online như Padlet, wordwall, azota, nearpod, Microsoft form ….Bao tâm huyết trên từng bài soạn là bấy nhiêu yêu thương thầy cô mang đến cho các con, mong học sinh của mình có được những tiết học thú vị nhất, hiệu quả nhất, để bù đắp cho những thiệt thòi khi các con không được đến trường học trực tiếp. Nhờ sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo, tận tâm của thầy cô, sự hỗ trợ của gia đình và tâm thế sẵn sàng nhập cuộc của các con, mà những ngày học đầu của học sinh Nguyễn Trường Tộ đã diễn ra rất vui vẻ và hiệu quả.

Cũng vì đi học trong mùa dịch này mà chúng ta được chứng kiến những tình huống vô cùng đặc biệt. Có những bạn học sinh trường mình vẫn đang kẹt lại ở quê, chẳng kịp chuẩn bị đầy đủ sách vở, không có đồng phục; lại có những bạn học sinh ở quê, đang mắc kẹt trên Hà Nội, chẳng kịp về học trực tiếp cùng chúng bạn, phải xin học “ké” trường mình. Hoàn cảnh nào, các con cũng vẫn mang tâm thế đầy thoải mái và tự tin, hăm hở để dấn bước. “Dù hơi buồn khi không được về gặp các bạn ở dưới Hải Phòng nhưng học trên này cũng cho em một trải nghiệm mới mẻ: có bạn bè mới, thầy cô mới; ai cũng thân thiện, hòa đồng nên em rất vui và thoải mái ạ”. Đó là lời chia sẻ của bạn Phan Xuân Minh Hải, một học sinh Hải Phòng đang nán lại thủ đô để học online cùng các bạn 8A0 Nguyễn Trường Tộ.

Hành trình này của chúng ta chắc chắn sẽ có nhiều trở ngại, khó khăn, những tình huống không được chuẩn bị trước; nhưng hãy coi tất cả là một cơ hội, để thử thách, để kiên trì; hãy biến nó thành một trải nghiệm khó quên. Cả nước đang oằn mình chống dịch; những y bác sĩ, bộ đội, công an… đang dốc sức, không quản khó khăn, nguy hiểm nơi tuyến đầu… vậy thì ở hậu phương, học sinh chúng mình hãy thật cố gắng, nghiêm túc, là một chiến sĩ nhỏ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình nhé.

Thầy trò Nguyễn Trường Tộ cùng nỗ lực, cùng tin và hi vọng vào một năm học mới với những thành quả tốt đẹp từ một khởi đầu đặc biệt này!