Chuyên đề: Xây dựng “lá chắn” an toàn trên không gian mạng cho học sinh”

Học qua trực tuyến – một hình thức học đã trở nên phổ biến và cũng là phương án tối ưu đảm bảo sức khỏe để “Học sinh không đến trường, nhưng không dừng học” khi đại dịch Covid bùng nổ và diễn biến phức tạp. Nhưng làm sao để học trực tuyến hiệu quả và an toàn cho học sinh khi hằng ngày, hằng giờ các con đều phải trao đổi, học tập, giao tiếp, chia sẻ, giải trí…thông qua mạng Internet là một vấn đề mà không ít thầy cô và phụ huynh đang trăn trở. Đặc biệt với tâm lí học sinh cấp THCS, các con đang ở những độ tuổi thích khám phá, tò mò nhưng chưa đủ nhận thức để nhận diện và xử lí những tình huống nguy hiểm trên mạng xã hội thì việc định hướng và tư vấn HS sử dụng mạng Internet sao cho hiệu quả và an toàn lại càng cấp bách và cần thiết.

Trong không khí, toàn ngành đang chuẩn bị sơ kết, nhìn lại chặng đường học kỳ vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục quận Đống Đa và Ban giám hiệu trường THCS Nguyễn Trường Tộ, cô giáo Trần Hoài Thu – GVCN lớp 8A7 cùng cô Nguyễn Thanh Thanh An – chuyên gia Tâm lý phòng Tham vấn học đường trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã phối hợp xây dựng, thực hiện chuyên đề“ Lá chắn án toàn trên không gian mạng cho học sinh” nhằm cung cấp cho các con những hiểu biết về lợi ích, rủi ro, tư vấn cho các em kỹ năng cơ bản để xử lí và sử dụng mạng an toàn hiệu quả. Đặc biệt trong buổi chuyên đề còn có sự chia sẻ của khách mời là luật sư Nguyễn Ngọc Khương – cũng là phụ huynh học sinh – đã giúp các em có cái nhìn thực tế và rõ ràng những hậu quả trong việc sử dụng mạng xã hội để định hướng cẩn trọng và khai thác sử dụng mạng Internet phù hợp lứa tuổi, đúng với Luật An ninh mạng.

Về tham dự với chuyên đề có đại diện Phòng Giáo dục, đại diện Ban giám hiệu và giáo viên các trường trong quận. Buổi chuyên đề đã diễn ra thành công đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho học sinh cũng như các thầy cô, khách mời tham dự. Đặc biệt nội dung định hướng cho học sinh những kỹ năng cần thiết khi sử dụng mạng cũng như chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho các con khi quay trở lại trường trong thời gian tới.

Buổi chuyên đề, cũng cho thấy tầm ý nghĩa quan trọng của việc kịp thời sàng lọc, tư vấn và hỗ trợ học sinh trong giai đoạn học trực tuyến. Phát biểu trong buổi chuyên đề, cô Hoàng Thanh Thủy – Hiệu trưởng nhà trường cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong việc vận hành phòng tham vấn của nhà trường cả trong giai đoạn học trực tiếp và trực tuyến. Nhà trường sẵn sàng hỗ trợ chia sẻ những kinh nghiệm cho các trường bạn, để tất cả học sinh của chúng ta sẽ luôn được phòng bị những kiến thức tốt nhất trong quá trình học tập.