Áo dài – dịu dàng hương sắc tháng 3

Cho đến nay,  chúng ta vẫn chưa biết được nguồn gốc chính xác của chiếc áo dài. Nhưng nối ngược dòng thởi gian, tìm về cội nguồn, hình ảnh chiếc áo với hai tà thướt tha đã được tìm thấy ở các hình khắc mặt trống đồng Ngọc Lũ cách đây vài nghìn năm.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những văn hóa, nét đặc trưng của từng vùng miền và trang phục truyền thống riêng. Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mĩ miều nhưng đằm thắm, là một phần tất yếu trong mỗi phụ nữ Việt, là đặc trưng cho một quốc gia có người phụ nữ chịu thương chịu khó, luôn hy sinh, đứng phía sau để cổ động tinh thần cho nước nhà, cùng nhau hòa nhịp và phát triển. Trải qua từng thời kì, từng giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình lịch sử dân tộc, tà áo của người Việt luôn tồn tại theo dòng thời gian, vẫn mãi là phần tinh túy, chắt chiu của tâm hồn – văn hóa  –  tinh thần Việt và là trang phục truyền thống mang đậm tính lịch sử lâu đời của nước Việt ngàn năm văn hiến.

Đã từ lâu, hình ảnh người giáo viên với tà áo dài mêm mại khi đứng trên bục giảng đã trở thành nét văn hóa tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Mặc áo dài khi tới trường, giảng bài trên lớp, tham gia các sự kiện của ngành hay trong những dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn… với nhiều màu sắc vừa rực rỡ, vừa nền nã, chiếc áo dài không chỉ nhân lên nét đẹp của người nữ giáo viên nói riêng, tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung, mà còn mang ý nghĩa cao đẹp hơn, rộng lớn hơn, góp phần lan tỏa vẻ đẹp áo dài, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá chiếc áo dài và  khẳng định đó là một trong những biểu tượng đẹp đẽ của đất nước, con người Việt Nam.
   Trong trường học, không gì đẹp mắt và thanh bình cho bằng mỗi sáng, từng nhóm nữ sinh trong tà áo thướt tha, xõa tóc dài chạy xe đạp đến trường. Cũng nơi đó, những cô giáo như những người mẹ thứ hai của các học sinh nhẹ nhàng đón  những đứa con trước giờ vào học trong chiếc áo dài mới thực sự toát lên vẻ dịu dàng đằm thắm và thương yêu. Vì vậy, tà áo dài màu đỏ rực rỡ của các giáo viên trường Nguyễn Trường Tộ mỗi dịp ngày lễ luôn được học sinh và phụ huynh thêm tin yêu, trân trọng những người đang truyền ngọn lửa đam mê tri thức và ước mơ cho con mình!

Áo dài trong ngày Lễ khai giảng năm học của trường
Áo dài trong dịp Kỉ niệm 20 năm thành lập trường

Với đặc trưng chủ yếu là nữ giới, tổ xã hội trường THCS Nguyễn Trường Tộ luôn chọn áo dài là đồng phục, bất cứ dịp nào các chị em cũng mong muốn được khoác lên mình những chiếc áo dài đằm thắm, dịu dàng. Lúc là màu tím mộng mơ, thủy chung , khi  lại là những tà áo cam trẻ trung, tươi sáng… Có thể nói, chiếc áo dài đã mang đến vẻ đẹp trẻ trung, đầy sức sống, yêu đời cho những chị em  dù mới qua đôi mươi hay đã gần năm chục mùa xuân. Không cần đợi  dịp lễ, chẳng cứ phải Tết đến, các đồng nghiệp vẫn có thể thấy những tà áo dài phơi phới , chan chứa tình yêu nghề, yêu văn hóa truyền thống gắn liền với hình ảnh của giáo viên tổ xã hội bởi “ Cứ thấy áo dài, bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi…”.

Áo dài của tổ xã hội trong ngày Hội cán bộ, công nhân, viên chức
Áo dài trong tiết Chuyên đề thư viện với chủ đề: ” Gửi người phụ nữ tôi yêu”