Khai mạc Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế 2019

Sáng nay (27/11), Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019 (IMSO 2019) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đến dự Lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc Kỳ thi, bà Elvira (Chủ tịch Ủy ban Điều hành quốc tế IMSO) nhấn mạnh, Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế không đơn thuần là kiểm tra kiến thức lý thuyết mà còn thử thách khả năng sáng tạo của học sinh thông qua bài kiểm tra thực tế “Thử nghiệm và Khám phá”.

Vì lý do đó, phương châm của Kỳ thi IMSO là đề cao giá trị của sự thông minh, sáng tạo và kích thích sự hứng thú của học sinh với các bộ môn này.

Các đại biểu tham dự làm lễ chào cờ.

“Tôi hy vọng rằng Kỳ thi sẽ không chỉ giới hạn trong việc thử thách tư duy, kiểm tra sự chú ý chi tiết của học sinh hay thách thức sự kiên nhẫn của họ trong việc trả lời các câu hỏi, mà còn giúp tạo dựng những tình bạn mới, trên cơ sở tìm hiểu về sự đa dạng về văn hoá giữa các quốc gia” – bà Elvira nhắn nhủ.

Khẳng định tầm quan trọng của Toán và Khoa học trong sự phát triển toàn diện của xã hội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho rằng, việc thành phố Hà Nội (Việt Nam) được đăng cai tổ chức Kỳ thi IMSO 2019 cùng thành tích nổi bật của đoàn học sinh Việt Nam tại các kỳ thi trước đó đã khẳng định được vị thế của Việt Nam qua các kỳ thi quốc tế.

Kỳ thi đã thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học Toán và Khoa học trong giới trẻ Việt Nam, là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng khoa học của Việt Nam cũng như thế giới.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tại Lễ khai mạc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã bày tỏ niềm vinh hạnh khi Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) được đăng cai tổ chức IMSO 2019.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, những năm qua, ngành GD&ĐT Hà Nội đã có những bước tiến mạnh mẽ trong hội nhập quốc tế, mở rộng cánh cửa chào đón bạn bè bốn phương với Kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018, 2019, và giờ đây là Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế cho học sinh lứa tuổi dưới 13 năm 2019.

“Bên cạnh những thử thách trong Kỳ thi, chúng tôi hy vọng các thí sinh của chúng ta, các sứ giả nhỏ đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ có những tình bạn đẹp, lưu giữ những hình ảnh đẹp về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung” – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban Điều hành quốc tế IMSO Elvira và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao cờ lưu niệm cho các đoàn dự thi.

Được biết, Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế là kỳ thi thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học trên toàn thế giới với mục tiêu giúp học sinh tiểu học phát triển khả năng cao nhất Toán và khoa học.

Kỳ thi lần đầu tiên được Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia tổ chức năm 2003 với sự tham gia của 11 nước. Đến năm 2011, Kỳ thi bắt đầu được mở rộng với nhiều nước tham dự ngoài Indonesia. Từ đó đến nay, Kỳ thi được Ủy ban IMSO tổ chức luân phiên tại các quốc gia đăng cai, trở thành sân chơi quốc tế thường niên uy tín.

Năm 2019, Hà Nội được trao quyền đăng cai tổ chức IMSO với chủ đề: “Tư duy – Sáng tạo – Kỹ năng vượt trội”. Kỳ thi hội tụ 1.725 người tham dự, gồm: 719 thí sinh (trong đó có 352 học sinh quốc tế và 367 học sinh Việt Nam); 293 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế đến từ 24 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Với những ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, bài thi bổ ích, mang tính phân loại và đánh giá cao cùng với sự tổ chức chuyên nghiệp, Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế đang ngày càng tạo được sức lan tỏa, có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới tham dự.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

Bà Elvira (Chủ tịch Ủy ban Điều hành quốc tế IMSO) phát biểu khai mạc Kỳ thi.


Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc.
Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi.
Chủ tịch Ủy ban Điều hành quốc tế IMSO Elvira và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao cờ lưu niệm cho các đoàn dự thi.
Học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội) tham dự kỳ thi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *