Tri ân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Cách đây 66 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh các Y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và Bộ Y tế đã lấy ngày 27 tháng 2 là ngày truyền thống của ngành. Ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27 tháng 2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nói về ngành Y, mọi người đều dành sự ngưỡng mộ trước tài năng của những y bác sĩ, nhưng ít ai trong chúng ta hiểu hết những gian truân, vất vả và sự hi sinh thầm lặng của họ. Chỉ đến những ngày gần đây, khi đại dịch Covid 19 bùng lên, khi chứng kiến hình ảnh những chiến sĩ áo trắng xông pha nơi tuyến đầu nguy hiểm; khi xem hình ảnh họ mệt nhoài nằm ngủ dưới sàn nhà, khi nhìn thấy những gương mặt với đường hằn của lớp khẩu trang bảo hộ; người ta mới thực sự thấm thía và trân trọng hơn sự hi sinh của những người thầy thuốc.

Đối với những người khoác trên mình tấm áo blu trắng, mang lời thề Hippocrates, tâm niệm duy nhất của họ là: tất cả vì bệnh nhân thân yêu. Với họ, nghề thầy thuốc mà họ đã tự chọn như một con đường cứu người và giúp đời. Bởi vậy, dù trong  bất cứ hoàn cảnh nào, những thiên thần áo trắng ấy luôn sẵn sàng hy sinh hạnh phúc riêng tư của bản thân để mang lại sức khỏe, sự yên lòng, niềm vui đoàn tụ, sự sống hồi sinh cho mọi người.

Hướng tới ngày Thầy thuốc Việt Nam, có lẽ món quà đáng quý nhất chính là sự thấu hiểu, cảm thông từ cộng đồng cũng như những quan tâm mà chúng ta dành cho sức khỏe của các y bác sĩ. Bởi họ chính là tuyến đầu, cũng là phòng tuyến vững chắc nhất trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp COVID-19 nói riêng và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng nói chung. Mong rằng các thầy thuốc luôn mạnh khỏe vững vàng, luôn là biểu tượng của sự tin cậy, niềm hy vọng và sức khỏe!

Cùng với những lời chúc ấy, thì việc làm thiết thực nhất trong lúc này mà ai cũng đều làm được là hiểu đúng, thực hiện tốt những quy định trong Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhất là thực hiện cách ly xã hội. Chỉ như vậy, sự hy sinh to lớn và thầm lặng của những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 mới không trở nên vô nghĩa.

Cô Nguyễn Thị Thư – Nhân viên y tế nhà trường

Hội đồng sư phạm xin dành tặng những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc mừng cô táo y tế của trường – nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam! Chúc cô táo luôn trẻ khoẻ để cả trường cùng khoẻ đẹp !