Con đường chạm đến ước mơ

của học sinh Trần Khánh Linh – Lớp 7A10 trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Cho đến tận bây giờ, đôi lúc, con vẫn tưởng rằng mình đang mơ. Con vẫn còn cảm giác lâng lâng vui sướng và hạnh phúc khi nghĩ đến giây phút nhận được thông báo: Team ITEX của con đã chiến thắng – một chiến thắng “hoành tráng” với tấm Huy chương Vàng danh giá, hơn nữa còn là một trong ba đội xuất sắc nhất Châu Á tham dự cuộc thi ITEX 2020”. Cảm giác thật tuyệt! Bao nhiêu mệt mỏi  vất vả, khó khăn đều tan biến, chỉ còn chỗ cho cảm giác hạnh phúc và tự hào vì bản thân đã làm được một việc có ích cho đời và được mọi người công nhận. Tháng trước, con đã tham gia một cuộc thi mang tên Itex 2020 cùng với 4 người bạn, đó là Quỳnh Trang, Phương Mai, Minh Hạnh và Gia Linh. Được thành lập vào năm 1989, Itex là một cuộc thi có quy mô Quốc tế được tổ chức hàng năm tại Kuala Lumpur – Malaysia nhằm giới thiệu các phát minh, công nghệ và sản phẩm mới. Năm nay, trong bối cảnh hạn chế đi lại trên toàn thế giới do đại dịch Covid – 19, Itex 2020 được tổ chức online đã thu hút gần 500 đội thi đến từ 15 quốc gia như Úc, Canada, Hồng Kông, Indonesia, Iran, Ba Lan, Quatar, Romania, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Malaysia và Việt Nam. Chúng con vinh dự là một trong những đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi này.

Thực tế cho thấy, khi mà xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người ngày càng được cải thiện thì ngày càng có nhiều người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là một căn bệnh mãn tính kéo dài suốt đời và là một nhóm các bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do thiếu insulin hoặc kháng insulin hoặc cả hai. Hiện có tới hơn 230 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh này, và dự kiến ​​sẽ lên tới 350 triệu người vào năm 2025. Với mong muốn chung tay góp phần nâng cao sức khỏe cho cộng đồng, chúng con đã mang đến cuộc thi đề tài nghiên cứu khoa học “Chiết xuất Niacin từ quả chín của cây trứng gà để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường”. Đề tài nghiên cứu này đã được Hội đồng khoa học các nước trên Thế giới đánh giá rất cao vì tính hiệu quả, an toàn và đặc biệt là nó tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên từ cây trứng gà (cây Lê ki ma) là một loại cây được trồng rất nhiều ở Việt Nam.

Chúng con đã có rất nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị khi tham gia cuộc thi này. Chúng con đã nhận được sự chỉ dẫn hết sức nhiệt tình của thầy Cường về chuyên môn, đồng thời nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ về mọi mặt của cô Hằng và cô Hà Anh trong quá trình thực hiện dự án này. Ngoài việc đọc tài liệu tìm hiểu về bệnh tiểu đường, cách điều trị bệnh tiểu đường, một số kiến thức khác nhau về sinh học và hóa học như: kháng nguyên, niacin, cách chiết xuất chát từ quả của cây trứng gà …, cả đội đã được trực tiếp làm thí nghiệm trên chuột bạch với rất nhiều máy móc, thiết bị hiện đại. Nghĩ lại thì cũng thấy thật đáng thương cho mấy chú chuột bạch, nhưng vì sự phát triển của khoa học và con người, chúng con đành hi sinh chúng. Sau khi thí nghiệm cho kết quả thành công trên chuột bạch, chúng con đã cùng nhau thảo luận để phân tích kết quả và hoàn thiện việc thuyết trình dự án bằng Tiếng Anh.

Khi chờ đợi kết quả, con không nghĩ rằng chúng con sẽ có cơ hội giành chiến thắng, vì có đến gần 500 đội thi đến từ các quốc gia khác nhau. Các bạn đều thực sự rất giỏi. Vậy mà thật bất ngờ, chúng con đã giành được giải thưởng cao nhất. Cảm giác của con lúc đó rất hạnh phúc vì đây là lần đầu tiên con chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế. Dù thế nào đi nữa, con nghĩ chúng con xứng đáng với chiến thắng này sau quá trình làm việc chăm chỉ và nỗ lực hết sức.

Cuộc thi này đã thực sự mang lại cho con những cảm nghĩ và ấn tượng khó quên. Thật tuyệt khi con được tham gia trải nghiệm cùng với bạn bè của mình, và còn tuyệt hơn nữa khi việc làm của chúng con lại giúp cho người khác có sức khỏe tốt. Đối với con, đây không chỉ là một cuộc thi mà còn là một hành trình đi tìm hiểu những điều mới mẻ mà con được đóng góp hết sức mình cho con đường nghiên cứu khoa học của loài người. Đây là một hành trình khó khăn, nhiều gian nan, vất vả nhưng chính những vất vả đó là nấc thang đầu tiên đưa con đến với những thành công của ngày hôm nay. Henri Frederic Amiel từng nói: “Xã hội tồn tại nhờ niềm tin và phát triển nhờ khoa học”. Con mong những nghiên cứu của chúng con sẽ sớm được hiện thực hóa, nhanh chóng đến gần với mọi người và giúp cải thiện sức khỏe cho con người. Cuộc thi này đã đưa con đến được gần hơn với ước mơ chinh phục khoa học của chính mình. Hi vọng rằng, trong tương lai, con sẽ tiếp tục được tham gia nhiều cuộc thi bổ ích và có chất lượng cao như cuộc thi này. Con xin chân thành cảm ơn thầy cô và bố mẹ đã tạo điều kiện và giúp đỡ hết sức để con thực hiện thành công dự án này.