Tìm hiểu về các vấn đề toàn cầu hiện nay

Đầu tháng 3 vừa qua, với mục đích nâng cao nhận thức công nghệ của các bạn học sinh trong việc sử dụng tối ưu năng lượng, hạn chế rác thải gây ô nhiễm môi trường và khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện với thiên nhiên.

Thầy và trò trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã phát động cuộc thi thi “Tìm hiểu về các vấn đề toàn cầu hiện nay” dành cho các bạn học sinh khối 6;7. Cùng sự đồng hành của Trung tâm E-connect, các bạn học sinh đã được phát triển tư duy sáng tạo, trau dồi kỹ năng tiếng Anh với những chủ đề thiết thực mang tính thời sự hiện nay: Sự nóng lên của Trái đất, vấn đề niến đổi khí hậu, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và nhận thức về dịch N-Covid. Bằng ngôn ngữ tiếng Anh, các bạn học sinh đã có nhiều hình thức thể hiện sang tạo, những bài viết, các clip và các bài thuyết trình có sử dụng yếu tố công nghệ và được giáo viên bản ngữ của Trung tâm E – connect đánh giá cao.

Trong các sản phẩm được gửi về, nổi bật có bài dự thi dưới dạng thuyết trình của bạn Cao Vũ Tú Quyên đến từ lớp 6A9 với đề tài về sự biến đổi khí hậu toàn cầu; đã xuất sắc dành giải nhất. Dưới lăng kính của người trẻ, bạn đã nêu bật được sức nặng của vấn đề hiện nay, thể hiện rõ quan điểm về sự đối lập giữa thành tựu phát triển của nhân loại và mặt trái là những tác động gây ra đến với môi trường dẫn tới quá trình biến đổi khí hậu xảy ra trên toàn cầu hiện nay; thông qua đó đưa ra được những biện pháp hữu hiệu nhằm thích nghi và cải thiện môi trường trong tương lai.

Đạt được giải nhì và theo đuổi được tính thời sự của vấn đề hiện nay là bài viết của hai bạn Nguyễn Ngọc Bảo Châu lớp 6A11 và bạn Nguyễn Quang Linh đến từ lớp 7A2. Trong đó, chủ đề về vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề nhức nhối và đã được các bạn khai thác hết sức hiệu quả. Các bạn đã thể hiện được vấn đề nổi cộm về thực phẩm bẩn tràn lan, sự kích thích tăng trưởng không kiểm soát đã và đang mang đến những hệ lụy khủng khiếp cho loài người trên toàn thế giới. Sử dụng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của nhân loại, nhưng bảo vệ được nguồn lương thực đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm thì trách nhiệm của các nhà sản xuất là quan trọng nhất. Mỗi chúng ta cần nhận thức đúng đắn về việc sử dụng những biện pháp bảo quản, không chỉ ích kỷ nhắm tới doanh thu mà nhẫn tâm để lại hậu quả to lớn cho người sử dụng là những mầm mống ung thư và những căn bệnh phức tạp chưa tìm được phương thuốc.

Trong các bài viết, bài của bạn Bảo Châu đã thể hiện được sự nhạy bén trong khai thác chủ đề, mạnh dạn trong quá trình tìm tòi tư liệu. Vấn đề hiện đang thách thức với toàn nhân loại hiện nay, là sự gia tăng vi sinh vật kháng thuốc, sự bùng phát và lan nhanh trên toàn cầu của các chủng virus mới như SARS-CoV-2 đang dần trở thành đại dịch và là hiểm họa mang tính toàn cầu. Trước nguy cơ tiềm tàng và diễn biến khó lường của dịch bệnh, bạn đã thể hiện rõ được nhận thức cá nhân trong việc chủ động bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng các biện pháp phòng, tránh đúng đắn và hiệu quả.