Cập nhật: 20/03/2018 Lượt đọc: 630

NGÀY HỘI VĂN HỌC

Có thể khẳng định rất nhiều người trong chúng ta đều  biết đến bài thơ nổi tiếng “ Nghe thầy đọc thơ” của chú bé thần đồng– nhà thơ Trần Đăng Khoa . Được sáng tác từ năm 1967, lúc nhà thơ mới chỉ 9 tuổi,  nhưng hơn nửa thế kỉ qua những vần thơ chân thực, giản dị, đầy cảm xúc ấy đã gieo vào trái tim bao thế hệ bạn đọc- những người thầy và trò sự xúc động mãnh liệt nhất :

  Em nghe thầy đọc bao ngày
Tiếng thơ đỏ nắng xanh cây quanh nhà
Mái chèo nghiêng mặt sông xa
Bâng khuâng nghe vọng tiếng bà năm xưa
Nghe trăng thở động tàu dừa
Rào rào nghe chuyển cơn mưa giữa trời…

Đêm nay thầy ở đâu rồi
Nhớ thầy, em lại lặng ngồi em nghe…

   Bài thơ lay động tâm hồn chúng ta không phải chỉ ở nỗi nhớ “ giong đọc” và tình yêu  của người học trò dành cho người thầy phải rời xa bục giảng lên đường đi chiến đấu mà còn ở sức mạnh lớn lao của những “ lời thơ” thầy đọc cho các trò nghe. Thầy đã truyền lòng say mê thơ ca,  gieo vào tâm hồn non nớt của  học trò tình yêu với văn học.

   Đúng như đại văn hào Liên Xô Mác- xim Gorki đã từng nói: “ Văn học là nhân học”, từ khi ra đời đến nay văn học đã đồng hành cùng con người , hướng nhân loại đến những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Ở bất cứ thời đại nào , trong các ngôi trường ở khắp nơi trên thế giới, dù ở quốc gia giàu có hay nơi tận cùng thiêu thốn, văn học đã được người giáo viên coi đó là một “ công cụ” quan trọng nhất để bồi dưỡng tâm hồn, trí tuệ, ý chí, tình cảm… của mọi đứa trẻ . Nhà thơ Tố Hữu, năm 1972, khi nói chuyện với các giáo viên cũng khẳng định: “Dạy văn học, học văn học là niềm vui sướng lớn. Sau những giờ văn học, các thầy cô giáo có thể làm rung động các em, làm các em thêm yêu đời, yêu lẽ sống và lớn khôn thêm một chút”.

   Vì vậy, trong suốt hơn 20 năm trưởng thành và phát triển, trường THCS Nguyễn Trường Tộ luôn trăn trở và mong muốn môn Văn học sẽ là một trong những mũi nhọn để nhà trường giáo dục nhân cách, ươm mầm những ước mơ cao đẹp và hình thành những tình cảm nhân văn ở học sinh . Đặc biệt, hòa chung trong không khí của mùa xuân, vận dụng sáng tạo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “ Mùa xuân là tết trồng cây”, “ Vì sự nghiệp trăm năm trồng người”, bên cạnh việc phát động các cuộc thi thường niên ở cả bốn khối  như “ Học sinh giỏi Văn”; “ Đại sứ đọc sách”; “ Cuộc thi viết thư UPU quốc tế”  từ đầu năm học nhà trường quyết định tổ chức chương trình “ Ngày hội Văn học” với mong muốn “ Phát hiện tài năng -  Ươm mầm văn học”, đồng thời đẩy mạnh hiệu quả của việc dạy và học văn trong nhà trường.

    23/3/2018!

  Đây sẽ là một cơ hội lớn để chúng ta được  sống, hòa mình trong không khí đậm chất văn học và nghệ thuật: thưởng thức những tiết mục diễn xướng văn học dân gian với những tác phẩm chèo kinh điển , làn điệu dân ca say đắm lòng người, lắng hồn mình trong những  bài thơ được phổ nhạc đã trở thành những bài ca đi cùng năm tháng; hào hứng với đố vui văn học , đầy sáng tạo với những màn coplay những nhân vật bất hủ…

    Như vậy, đây là ngày hội lớn thứ 3 của thầy và trò nhà trường  trong năm học này. Tiếp nối những thành công của “ Ngày hội ngôn ngữ - Facival Tiếng Anh”đầy màu sắc, “ Ngày hội Bánh chưng” đậm nét truyền thống, “ Ngày hội văn học” với những chương trình đặc sắc, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, qua phần dàn dựng và thể hiện công phu của thầy và trò trường THCS Nguyễn Trường Tộ hứa hẹn là một chương trình hấp dẫn và bất ngờ đến phút cuối cùng!