Thầy Dương Tiến Nam – Một nhà giáo tâm huyết và tận tâm

Kì nghỉ Tết thế kỉ vẫn kéo dài và chưa có điểm dừng. Mỗi nhà, mỗi ngõ phố, con đường Thủ Đô và cả nước đã và đang trở thành một trận tuyến chống dịch Covid 19. Những thầy giáo, cô giáo cũng trở thành những người chiến sĩ trên nhiều mặt trận: vừa chống dịch, vừa tiếp tục thực hiện chủ trương ‘Tạm dừng đến trường, không dừng học”. Thầy giáo Dương Tiến Nam trường THCS Nguyễn Trường Tộ – Đống Đa là một người chiến sĩ như thế. Thầy là một giáo viên được đồng nghiệp, phụ huynh và học trò yêu mến. Lặng thầm bao nhiêu năm công tác, người thầy tận tâm ấy đã đưa không biết bao nhiêu chuyến đò sang sông.

Thầy Dương Tiến Nam trong một dịp du xuân cùng nhà trường.

Thầy Tiến Nam hiện đang là tổ trưởng chuyên môn Tổ Xã hội. Lãnh đạo một “tập đoàn” đặc biệt, thành viên trong tổ chỉ toàn là phái nữ, nhưng thầy luôn khiến các đồng nghiệp khâm phục bởi trình độ chuyên môn và sự chân thành, chu đáo với mọi người. Trong công tác quản lý tổ chuyên môn, thầy Nam luôn sát sao với công việc, nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ đồng nghiệp . Thành tích mà tổ xã hội đã đạt được trong những năm qua có phần đóng góp không nhỏ của vị thuyền trưởng ấy.

Nghề giáo mà nhất là giáo viên dạy văn thì có muôn vạn nẻo để làm sao học sinh yêu thích giờ học, hướng mình đến việc hoàn thiện nhân cách – nhưng thầy đã làm được bằng cái Tâm lớn mà không phải ai cũng làm được. Trong chuyên môn, thầy cũng như bao đồng nghiệp khác luôn trăn trở về thực trạng học sinh không mấy mặn mà với môn Văn. Làm thế nào để góp phần khơi dạy tình yêu môn Văn cho học trò? Làm sao để học Văn thực sự là học làm người? Chính vì vậy, thầy luôn trăn trở, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học.Miệt mài bên giáo án, cống hiến và tâm huyết không mệt mỏi, thầy đã truyền được ngọn lửa đam mê, gieo vào lòng chúng tôi niềm tin rằng sự khởi sắc trong dạy văn chương sẽ là tất yếu nếu người thầy, người cô không ngừng cố gắng.

Không chỉ là một tổ trưởng gương mẫu, một thầy giáo dạy giỏi, thày Nam còn là một cây văn nghệ của trường. Có lẽ những bạn học sinh được tham dự giờ ngoại khóa văn học sẽ không thể quên được hình ảnh một thầy Nam mẫu mực trên bục giảng hóa thân thành một Lý trưởng hài hước trên sân khấu.

Thầy Tiến Nam với vai Xã trưởng trong vở chèo “Xã trưởng mẹ Đốp”

Dù ở vị trí nào, thầy vẫn luôn cố gắng, luộn tận tâm. Như ai đó đã từng nói rằng: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”.

Vâng! Tôi đã thấy ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của thầy.

Cảm ơn thầy- một người anh cả, một người đồng nghiệp yêu quí,  không chỉ truyền lửa cho học trò mà còn cho những đồng nghiệp  chúng tôi một bài học về sự tận tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả!

Ngô Thị Tuyết – Giáo viên tổ Xã hội