Gặp gỡ Nguyễn Thiện Hải An – Chàng trai vàng của các kì thi.

Nhắc đến Nguyễn Thiện Hải An – học sinh lớp 9A0, bạn bè và thầy cô sẽ nghĩ ngay đến  một chàng trai lém lỉnh, luôn tươi cười, thích hát, thích bày trò. Và chắc chắn, nhắc đến cậu bạn này còn là nhắc đến một loạt những thành tích khủng  mà không nhiều người có thể đạt được khi mới chỉ là một học sinh lớp 9. Hãy cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của cậu bạn đáng yêu học siêu giỏi này nhé.

PV: Chào Hải An, được biết bạn đã tham gia chinh chiến ở rất nhiều kì thi. Có thể điểm lại cho bọn mình những kì thi bạn đã tham gia được không? Và theo bạn, việc tham gia nhiều kỳ thi sẽ có ích lợi gì  với học sinh chúng mình?

Hải An: Mình đã tham gia nhiều kỳ thi, trong đó chủ yếu là các kỳ thi về Toán, bao gồm: các kỳ thi trong nước, cả các cuộc thi “truyền thống” như kỳ thi HSG các cấp, kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC) và các cuộc thi “không truyền thống” như kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ (MYTS); một số kỳ thi quốc tế tổ chức tại Việt Nam như kỳ thi Toán cấp Trung học Úc mở rộng (AIMO); một số kỳ thi tổ chức tại nước ngoài như Toán học không biên giới (MWB) tại Bulgaria. Ngoài ra mình còn tham gia kỳ thi HSG ở một số môn khác (Tiếng Anh, Vật lý, Ngữ văn). Từ cuối lớp 8, mình quan tâm tới môn Hoá học với kỳ thi HSG Hoá học (cấp trường, quận và Thành phố). Đặc biệt, vào năm lớp 8, mình có tham gia kỳ thi trên truyền hình Chinh phục – Vietnam’s Brainiest Kid mùa thứ 3.

Theo mình, việc tham gia nhiều kỳ thi góp phần hoàn thiện kiến thức và kĩ năng của bản thân, giúp ta có tâm lý chủ động trước mọi thách thức, được trải nghiệm những điều mới lạ và được gặp những người bạn mới.

PV: Tham gia nhiều kì thi như thế thì kì thi nào có ý nghĩa nhất với bạn?

Hải An: Đối với mình, có lẽ kỳ thi có ý nghĩa nhiều nhất là Chinh phục – Vietnam’s Brainiest Kid vào năm 2017 bởi kỳ thi này không chỉ giúp cho mình trang bị nhiều kiến thức bổ ích mà còn có được những trải nghiệm mới lạ, được gặp nhiều người bạn mới từ khắp mọi miền đất nước, và quan trọng hơn cả là truyền cho mình niềm cảm hứng để cố gắng rèn luyện để được tham dự chương trình Đường lên đỉnh Olympia khi học THPT.

PV: Dự định sắp tới của Hải An khi bước vào cấp 3 là gì?

Hải An: Mình dự định sẽ học THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, khối chuyên Hoá và tiến tới tham dự kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia. Ngoài ra, mình cũng có dự định tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 khi đang học lớp 11. Trong tương lai xa, mình có dự định học bậc Đại học ngành Hoá học và đi vào nghiên cứu.

PV: Sắp chia tay với Nguyễn Trường Tộ rồi, Hải An có muốn nhắn nhủ điều gì với các em khóa dưới không?

Hải An: Là một học sinh lớp 9 sắp tốt nghiệp, mình muốn nhắn với tất cả cả các em, đặc biệt là các em khối 8:

 • Đầu tiên, các em cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình là gì. Đối với những em có nguyện vọng thi chuyên, các em phải xác định môn chuyên của mình, ngôi trường mơ ước của mình, lộ trình tiến đến mục tiêu (đi từ đặt mục tiêu cho kỳ thi HSG các cấp tới kỳ thi vào lớp 10, phân chia năm học thành từng giai đoạn hoàn thiện kiến thức nền tảng của lớp 9, bồi dưỡng kiến thức chuyên, luyện các dạng bài tập và cuối cùng là luyện đề). Đối với những em không có nguyện vọng thi chuyên mà lại mong muốn được vào một trường THPT công lập tốt, lộ trình cũng tương tự như trên, chỉ hơi khác là các em sẽ hướng đến những mốc quan trọng đó là các đợt thi ở trường, từ đó đánh giá năng lực bản thân. Đồng thời các em cũng cần chú ý cố gắng học đều mọi môn, tránh việc mất gốc môn thi thứ 4.
 • Tiếp theo, các em cần chú ý phương pháp học sao cho hợp lý. Phương pháp học hợp lý ở đây không phải là một phương pháp chung phổ quát cho tất cả mọi người mà phải là một phương pháp mà em thấy phù hợp với bản thân mình nhất, sao cho đạt được hiệu quả (không nhất thiết phải qua các kỳ thi, có thể chỉ cần đánh giá số lượng bài mình làm được qua các tuần khác nhau) và bản thân em thấy khoẻ mạnh.
 • Thứ ba, các em cần chú ý tới sức khoẻ của bản thân, cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và vận động đầy đủ (đừng bỏ tiết Thể dục nhé), đừng lo lắng quá nếu mình mập lên hay gầy đi, vì càng lo lắng cơ thể càng dễ thay đổi theo chiều hướng xấu. Đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ tới bài tập (trừ khi điều đó giúp các em giải trí). Hãy nghe một bài hát hay, ngắm một bức tranh đẹp, đọc một cuốn sách, xem một bộ phim hay, chơi game, hay làm bất cứ gì mà các em thấy thoải mái (miễn sao các em cảm thấy mình vẫn học đủ). Nếu các em cảm thấy mình có vấn đề về tâm lý, đừng ngại nói với một người mà em thấy tin tưởng nhất (hoặc có thể hỏi ý kiến từ Confessions của nhà trường, nơi những người bạn, những anh chị khoá trước luôn sẵn sàng giúp đỡ các em)
 • Cuối cùng, hãy trân trọng bạn bè mình. Các em sắp bước vào năm cuối, hãy ghi nhớ từng giây phút các em được nhìn thấy đầy đủ mọi thành viên trong lớp vì đến một lúc nào đó thời gian để các em ngẩng đầu lên nhìn mặt nhau thay vì nhìn vào sách vở sẽ không có nhiều. Ở lớp 9 thời gian trôi nhanh lắm, vậy nên mỗi một giây phút đó đều vô cùng quý giá.

Pv: Cảm ơn Hải An về buổi phỏng vấn. Chúc bạn đạt tiếp tục đạt được thêm nhiều thành tích khủng hơn nữa trong những năm cấp 3! Và hãy luôn nhớ về Nguyễn Trường Tộ của chúng ta nhé.

Hãy cùng chiêm ngưỡng bảng vàng thành tích của Hải An trong 4 năm học vừa qua:

1. Thành tích học tập năm học lớp 6 ( năm học 2015-2016):

 • Huy chương Vàng Olympic Toán học Singapore – Châu Á ( SASMO)
 • Huy chương Bạc kỳ thi Toán học quốc tế Singapore  (SIMOC)
 • Huy chương Bạc kỳ thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ Việt Nam (MYTS)
 • Huy chương đồng Olympic Toán học Châu Á-Thái Bình Dương(APMOPS)
 • Loại Giỏi (Distinction) kỳ thi Toán học quốc tế kangaroo (IKMC).
 • Loại Khá (Credit) Kỳ thi Toán học Úc (AMC)

2. Thành tích học tập năm học lớp 7 ( năm học 2016-2017):

 • Giải Nhất Kỳ thi Toán Quốc tế giữa các thành phố lần thứ 38 (ITOT) ( Nga)
 • HCV Olympic Toán học Singapore – Châu Á (SASMO).
 • HCV  Singapore Mathematical Olympiad (SMO)
 • HCB Olympic Toán Titan 2016.
 • HCB Kỳ thi Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ Việt Nam (MYTS).
 • Loại Giỏi (Distinction) Kỳ thi Toán học Quốc tế Kangaroo (IKMC) (Pháp)
 • Loại Khá (Credit) Kỳ thi Toán học Úc mở rộng cho học sinh trung học (AIMO)

3. Thành tích học tập năm học lớp 8 ( năm học 2017-2018):

 • HCV cá nhân và HCV đồng đội Chung kết Toán học không biên giới 2018 (tại Bulgaria).
 • HCV  Singapore Mathematical Olympiad (SMO).
 • HCV kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC)
 • Quán quân tuần 2 cuộc thi Chinh phục Vietnam’s Brainiest Kid mùa thứ 3 (VTV3-VTV6)
 • Á quân Chung kết năm Chinh phục – Vietnam’s Brainiest Kid mùa thứ 3  (VTV3-VTV6)
 • HCB Olympiad Hình học Iran (IGO)

–   HCB Vòng Mùa thu và Vòng Mùa xuân Kỳ thi Toán học không biên giới (MWB)

–    Hạng Nhất (First Place) Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ (AMC8)

–    Loại Khá (Credit) Kỳ thi Toán học Úc mở rộng cho học sinh trung học (AIMO)

–    HCB Kỳ thi Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ Việt Nam (MYTS)

–    Top 10 Khu vực Miền Bắc kỳ thi English Champion 2018.

–    HCB Olympic Toán Titan 2017.

4. Thành tích học tập, rèn luyện năm học lớp 9 ( năm học 2018-2019):

–   HCĐ Vòng Mùa thu Kỳ thi Toán học không biên giới (MWB)

–   HCV, hạng Prize (đạt điểm tuyệt đối cao nhất cuộc thi) Vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng AIMO 2018.

–  HCV cuộc thi toán American Mathematics Olympiad (AMO)

– Giải nhất môn Hoá học học sinh giỏi thành phố Hà Nội.

– Giải nhất môn Khoa học học sinh giỏi thành phố Hà Nội.

– Giải nhất quốc tế sáng tác nhạc Piano do MYC Canana (Music for Young Children) tổ chức lần thứ 32 (32nd Annual International Composition Festival).

 Các hoạt động Đội, hoạt động xã hội, từ thiện đã tham gia:

Tham gia đầy đủ các hoạt động Đội ở trường, lớp

Tham gia hoạt động tình nguyện và làm từ thiện tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thuỵ An- Ba Vì – Hà Nội ngày 27/ 5/2018

Tham gia hoạt động từ thiện kêu gọi thu gom được 1300 quyển sách giáo khoa đã qua sử dụng và vở để tặng, ủng hộ các bạn học sinh trường THCS DTNT Con Cuông Nghệ An sau cơn bão số 4 năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *