Cập nhật: 28/11/2018 Lượt đọc: 543

Bài phỏng vấn Nghiêm Xuân Sơn, lớp 7a2, THCS Nguyễn Trường Tộ, Đống Đa, Hà Nội

Phát huy truyền thống hiếu học của trường THCS Nguyễn Trường Tộ, bạn Nghiêm Xuân Sơn ,  lớp 7A2 đã giành huy chương vàng ở bộ môn Khoa học trong cuộc thi IMSO vừa được tổ chức tại Hàng Châu - Trung Quốc vào ngày 3/10.

Phát huy truyền thống hiếu học của trường THCS Nguyễn Trường Tộ, bạn Nghiêm Xuân Sơn ,  lớp 7A2 đã giành huy chương vàng ở bộ môn Khoa học trong cuộc thi IMSO vừa được tổ chức tại Hàng Châu - Trung Quốc vào ngày 3/10. Bạn là một trong tám học sinh tiêu biểu được Giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội  vinh danh trong ngày 4/10/ 2018 vừa qua.   Hôm nay, chúng tôi rất vinh dự được thực hiện bài phỏng vấn bạn Nghiêm Xuân Sơn – người đã góp thêm vào bảng vàng thành tích của trường THCS Nguyễn Trường Tộ, một giải thưởng tầm cỡ Quốc tế.

Phóng viên : Xin chào bạn! Rất vui vì bạn đã nhận lời phỏng vấn của chúng tôi. Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không?

Xuân Sơn: Chào các bạn! Mình tên là Nghiêm Xuân Sơn hiện đang học lớp 7A2 trường THCS Nguyễn Trường Tộ, sở thích của mình là các môn học tự nhiên và chơi đàn pianno.

Phóng viên: Mình biết bạn đã tham gia các cuộc thi toán học từ rất sớm và đạt được nhiều giải thưởng cao. Bạn có thể chia sẻ với chúng tớ về con đường dẫn đến niềm đam mê toán học của bạn được không?

Xuân Sơn: Mình đã bắt đầu đam mê và tham dự các cuộc thi từ năm lớp 4. Có điều con đường đến với toán và khát khao chinh phục đỉnh cao toán học với mình không dễ dàng như các bạn vẫn nghĩ. Không phải mọi kì thi đều lấp lánh huy chương, cũng có nhiều tiếc nuối…. (cười, gãi đầu)

Phóng viên: Vậy là bạn đã từng thất bại rồi?  Sau mỗi lần thất bại, bạn có thể rút ra bài học gì cho chính mình?

Xuân Sơn: Nói ra nghe tiếc lắm ( cười). Có nhiều lần mình đã vào được vòng 2 rồi mà không thể đi tiếp chỉ vì không đọc kỹ đề bài. Nếu mình cẩn thận hơn, soát lại bài lần cuối, đọc kỹ đề bài thì đã đạt được nhiều giải cao.  Hai kì thi mình thành công nhất đạt được hai giải là Huy chương Đồng kỳ thi SASMO( Toán học Châu Á) năm mình học lớp 5 và Huy chương vàng  IMSO( khoa học Quốc tế) vào năm nay.

Phóng viên:  Trong các cuộc thi bạn tham gia, mình thấy có nhiều cuộc thi là các cuộc thi quốc tế. Theo bạn, ngoài đam mê toán học ra thì yếu tố nào giúp bạn thành công?

Xuân Sơn: Tiếng Anh ! Mình nghĩ học giỏi môn tiếng Anh là một lợi thế rất lớn giúp bạn hiểu đề và trình bày đề một cách mạch lạc.

Phóng viên: Theo bạn, lý do quan trọng nhất để thành công là gì?

Xuân Sơn: Để đạt được những kết quả như hôm nay, mình phải cảm ơn các thầy cô giáo của mình, đặc biệt là các thầy cô bộ môn Toán trường THCS Nguyễn Trường Tộ. Đó là những người đã chắp cánh ước mơ cho mình. Sự động viên từ gia đình và bạn bè cũng là một động lực giúp mình cố gắng.Từ hồi mình còn bé, bố mẹ đã động viên và đăng ký cho mình đi thi, thế là mình được làm quen với không khí thi cử. Điều đó giúp mình không bỡ ngỡ hay lo sợ trong phòng thi. Đến bây giờ vẫn thế, mỗi lần có cuộc thi nào mở ra, bố mẹ lại đăng ký… (Cười)

Phóng viên: Ngoài những yếu tố đó còn yếu tố nào khác đưa bạn đến thành công?

Xuân Sơn: Mình cũng đã tự học rất nhiều, rồi lên mạng tìm những dạng bài nâng cao để luyện. Mình còn tìm được những sách tham khảo nâng cao để trau dồi kiến thức.

Phóng viên: Với bạn, toán học là đam mê. Còn văn học thì sao?

Xuân Sơn (ngượng nghịu cười): Tớ thấy văn học rất thú vị. Tớ đọc văn người khác tớ thấy hay lắm. Còn văn của tớ, tớ thấy... dở tệ ý.

Phóng viên: Bạn đang khiêm tốn rồi. Vậy bạn hay đọc những sách nào?

Xuân Sơn: Như nhiều bạn khác, tớ thích đọc truyện tranh mỗi khi rảnh rỗi này. Tớ cũng thích đọc truyện trinh thám, truyện khoa học viễn tưởng nữa. Cuốn truyện mà tớ thích nhất là cuốn: “Nhà giả kim” của Paulo Coelho.

Phóng viên: Đấy là cuốn truyện bán chạy nhất mọi thời đại đấy. Vậy Sơn có thể tiết lộ cho mọi người biết ước mơ của bạn sau này?

Xuân Sơn: Mình muốn học thật giỏi để sau này có một vị trí cao trong xã hội, như sếp chẳng hạn, mình chẳng biết cụ thể là gì (Gãi tai, cười). Mình cũng muốn trở thành một nhà sáng chế nữa ra các phần mềm góp phần phát triển công nghệ 4.0. Mình cũng sẽ đi từ thiện giúp đỡ các bạn trẻ khó khăn ở vùng sâu vùng xa, các trại trẻ mồ môi…

Phóng viên: Mình nhận thấy ước mơ của bạn rất đẹp. Có một phần trong số đó bắt nguồn từ sở thích đọc truyện trinh thám và khoa học viễn tưởng thì phải. Chúc cho những ước mơ của bạn thành công. Cảm ơn bạn đã đến với chúng tôi. Hẹn gặp lại!

(Phóng viên: Thái Minh Ngọc- Học sinh lớp 8A11, THCS Nguyễn Trường Tộ)